FPT chung tay giải quyết vấn đề 'nóng' của xã hội

Y tế, giao thông, nhân lực CNTT... ba vấn đề lớn trong Diễn đàn cấp cao ICT Summit 2015 đều có sự tham gia của FPT trong vai trò đồng hành, tiên phong.

Sáng ngày 25/6, Diễn đàn ICT Summit lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều quan chức, khách mời, trong và ngoài nước. Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong mảng CNTT, qua đó, ông nhấn mạnh tới việc "tăng tốc" để bắt kịp với thế giới.

 

Ba trong 4 chủ đề lớn năm nay là Y tế, Giao thông và Nguồn lực CNTT đều có sự tham gia của FPT. Lãnh đạo tập đoàn đã tham gia trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt tập trung tháo gỡ những khó khăn trong việc nâng cao năng lực ngành y tế; phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống và phát triển nguồn nhân lực CNTT. 

 

Trong tọa đàm về Y tế thông minh, các chuyên gia đều khẳng định ứng dụng CNTT sẽ giảm chi phí bệnh viện. FPT có 15 năm đồng hành cùng y tế Việt Nam và được đánh giá là có nhiều giải pháp mang lại hiệu quả cho ngành này. Sản phẩm FPT.eHospital, FPT.eClinic và Hệ thống quản lý tổng thể ngành Y tế Tỉnh/ Thành phố đã được ứng dụng thành công ở 4 Sở Y tế, gần 100 bệnh viện, nhiều phòng khám trên cả nước, rút ngắn thời gian và chi phí cho người bệnh. Hiện tại, FPT đang triển khai phần mềm FPT.eClaim - hệ thống phần mềm ứng dụng và cơ sở dữ liệu hỗ trợ nghiệp vụ quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT).

 

Theo anh Lý Đức Đoàn, Phó TGĐ Công ty Hệ thống thông tin GMC FPT (thuộc FPT IS) ứng dụng CNTT không thể có phần mềm dùng chung cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh nhưng ít nhất có danh mục mã dùng chung, thống nhất; tiếp đó là tiêu chuẩn về dữ liệu đầu ra của hệ thống thông tin.

 

Với chủ đề Nguồn lực CNTT, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến cho rằng, việc thiếu hụt nguồn lực hiện nay buộc các doanh nghiệp vào tình trạng "đói thì đầu gối phải bò". Ngoài việc đi tìm nguồn lực ở nước ngoài, phía trong nước, FPT cũng như một số doanh nghiệp khác đã phối hợp với các trường đại học để giải bài toán này.

 

Là năm thứ 4, chủ đề Giao thông thông minh tiếp tục được đưa vào phiên thảo luận. Các chuyên gia đều nhận định, việc ứng dụng CNTT để xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam đã có tiến bộ nhưng vẫn chưa thể thay đổi đáng kể thực trạng của ngành giao thông hiện nay. Anh Phạm Minh Tuấn, TGĐ FPT IS (cầm mic), chia sẻ rằng đa số đều hiểu việc ứng dụng CNTT để có một hệ thống giao thông thông minh quan trọng như thế nào nhưng vẫn tồn tại ba vướng mắc khiến hệ thống này chưa thể triển khai trên diện rộng. Thứ nhất là về quy trình, lập một dự án CNTT ở Việt Nam mất quá nhiều thời gian, thường phải 2-3 năm. Thứ hai là vốn vì mọi người khi đầu tư công nghệ thường tỏ ra thận trọng do bỏ ra lượng tiền lớn mà chưa biết chắc hiệu quả thế nào. Thứ ba là việc chưa có các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia nên nhiều bên ngại triển khai vì sợ lệch chuẩn. 

 

Trước đó, Diễn đàn cũng dành thời gian cho chủ đề Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công với sự tham gia của khách mời nước ngoài.

 

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ năm với chủ đề "Công nghệ thông tin và quản trị thông minh", thảo luận về những định hướng, giải pháp đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong các ngành và địa phương, các doanh nghiệp và toàn xã hội để nâng cao năng lực và hiệu quả quản trị hoạt động. 8 thông điệp của chương trình năm nay, gồm: CNTT là một thành tựu KHCN kỳ diệu của nhân loại, đem lại cơ hội tuyệt vời cho tất cả mọi quốc gia, mọi người dân; Nhanh chóng nâng cấp độ ứng dụng CNTT xây dựng chính phủ điện tử, thúc đẩy cải cách hành chính; Đẩy nhanh hơn nữa ứng dụng CNTT phát triển giao thông thông minh; Nhanh chóng ứng dụng CNTT kết nối liên thông ngành y tế; Cần có giải pháp đột phá để tăng nhanh nguồn nhân lực CNTT đạt chuẩn quốc tế; Quyết liệt triển khai chủ trương thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước; Đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong những lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh; Việc đẩy nhanh tốc độ phát triển và ứng dụng CNTT là trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu và là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của tất cả bộ ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội.

 

Diễn đàn cấp cao ICT Summit 2015, đã thu hút trên 500 đại biểu là các doanh nghiệp trong ngành CNTT, các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp ứng dụng CNTT từ các tỉnh thành trên cả nước.

Chungta.vn