Sở Y tế Long An

Ngày 12/12/2011, Sở Y Tế Long An và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã tổ chức Lễ nghiệm thu dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện giai đoạn I (2010-2011) tại tỉnh Long An”.

Theo đó, trong giai đoạn I, FPT IS đã triển khai thành công Phần mềm Quản lý Tổng thể Bệnh viện – FPT.eHospital tại 02 bệnh viện đa khoa khu vực và 02 trung tâm Y tế tại tỉnh Long An gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Mộc Hóa; Bệnh viện ĐKKV Cần Giuộc; Trung tâm Y tế huyện Châu Thành và Trung tâm Y tế huyện Cần Đước.

Dự án đáp ứng đúng tiến độ triển khai, từ khi ký kết hợp đồng tới khi nghiệm thu là trong vòng 5 tháng.

Dự kiến, trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Sở Y tế Long An và Công ty FPT IS sẽ tiếp tục hợp tác để mở rộng triển khai cho các cơ sở Y tế khác trong tỉnh. “Mục tiêu hướng tới của Sở là sẽ tiến tới xây dựng một hệ thống quản lý tổng thể ngành Y tế của tỉnh Long An, quản lý tập trung toàn bộ cơ sở dữ liệu Y tế trong toàn tỉnh, và có thể chia sẻ, kết nối dữ liệu bệnh nhân trên toàn tỉnh cũng như có thể kết nối với các cơ sở Y tế tuyến trên”, ông Lê Văn Hậu cho biết.

Đánh giá về các kết quả đạt được của dự án giai đoạn I, ông Lê Văn Hậu – Phó Giám đốc Sở Y tế Long An khẳng định: “Dự án thành công đã giúp chúng ta đã đạt được mục tiêu là quản lý tổng thể bệnh viện bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý này sẽ giúp cho các bệnh viện, trung tâm y tế nâng cao hiệu quả quản lý, hiệu quả khám chữa, bệnh cũng như tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực”.

"Mục tiêu hướng tới của Sở là sẽ tiến tới xây dựng một hệ thống quản lý tổng thể ngành Y tế của tỉnh Long An" - Ông Lê Văn Hậu - PGĐ Sở Y tế Long An.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Anh Chiến – TGĐ công ty Phát triển Phần mềm FPT, đơn vị thành viên của FPT IS trực tiếp phát triển và triển khai sản phẩm FPT.eHospital, cho biết: “Đối với bài toán “Xây dựng hệ thống quản lý ngành Y tế trong toàn tỉnh”, Long An là địa phương thứ 2 hợp tác với FPT IS xây dựng mô hình này, sau tỉnh Đồng Nai. Với những kinh nghiệm được đúc kết, cùng với sự quyết tâm và phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế, đội dự án FPT IS  và các đơn vị triển khai, nên dự án đã đạt được rất nhiều thành công cả về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, quy trình triển khai cũng như tiến độ của dự án. Có thể nói đây là lần đầu tiên trong cả nước, 1 dự án bệnh viện với quy mô 4 đơn vị có thể vận hành chính thức thành công trong thời gian ngắn như vậy”.

Tại lễ nghiệm thu, lãnh đạo của 04 bệnh viện và trung tâm Y tế đã ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện trong giai đoạn I bày tỏ sự đánh giá cao đối với hiệu quả của dự án mang lại, đặc biệt là các tiện ích trong việc hỗ trợ bác sĩ tiết kiệm được thời gian trong các nghiệp vụ như: tiếp nhận bệnh nhân, khám, kê toa thuốc, kiểm tra bệnh sử, tổng hợp báo cáo cho Sở Y tế và Bộ Y tế… Bệnh nhân cũng được chăm sóc tốt hơn với bệnh sử được lưu trữ đầy đủ, toa thuốc rõ ràng, dễ theo dõi và các phiếu phát thuốc cho bệnh nhân nội trú đầy đủ, chi tiết…  

Trong phần thảo luận, những băn khoăn của các bác sĩ về vấn đề hỗ trợ của nhà cung cấp sau khi nghiệm thu phần mềm đều được các chuyên gia kỹ thuật đến từ FPT IS giải đáp thỏa đáng khiến các bệnh viện rất tin tưởng. “Đối với các bệnh viện đã triển khai, FPT IS được đánh giá là đơn vị có công tác bảo hành, bảo trì tốt và chuyên nghiệp, có thành lập đội bảo trì riêng, có quy trình, chế độ ghi nhận và kiểm soát việc hỗ trợ đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời cho khách hàng”, ông Phạm Anh Chiến khẳng định.

Gắn bó hơn 10 năm trong lĩnh vực Y tế và có kinh nghiệm làm việc với các chuyên gia, bác sĩ tại 35 bệnh viện lớn trên cả nước, đội ngũ triển khai giàu kinh nghiệm và am hiểu nghiệp vụ của FPT IS đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện sản phẩm. Do đó, phần mềm FPT.eHospital không chỉ giúp các bệnh viện công nghệ hóa các hoạt động khám chữa bệnh mà còn là sự chia sẻ kinh nghiệm tích lũy đã được áp dụng ở nhiều bệnh viện trước đó, giúp các bệnh viện tại Long An có thể tối ưu hóa các hoạt động khám chữa bệnh của mình một cách nhanh nhất.

Hiện tại trong giai đoạn I, dự án mới tiến hành triển khai 07 phân hệ gồm: Phân hệ Tiếp nhận, khám bệnh; Phân hệ Viện phí; Phân hệ Cận lâm sàng; Phân hệ Lâm sàng; Phân hệ Dược phẩm; Phân hệ Quản trị Hệ thống; Phân hệ Báo cáo Tổng hợp.

Trong phần thảo luận, các bác sỹ bệnh viện khu vực của tỉnh Long An cũng đề nghị  Sở Y tế Long An tiếp tục hợp tác với Công ty FPT IS để phát triển mở rộng hơn nữa các tính năng hỗ trợ của phần mềm trong tương lai như: Phân hệ quản lý Nhân sự - Tiền lương; Phân hệ quản lý Tài chính Kế toán; Kết nối thiết bị; Quản lý Cơ sở dữ liệu ngành Y tế tại Sở Y Tế…