Bệnh viện Đa khoa Triều An, TP.HCM

Triều An là một trong những bệnh viện đầu tiên ứng dụng hệ thống Phần mềm quản lý  một cách toàn diện nhất.

KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN...

Là BV tư nhân chính thức được khai trương kể từ tháng 7/2001, thế nhưng ngay từ tháng 01/2001, BV Triều An đã phối hợp với công ty Hệ thống Thông tin FPT để viết phần mềm phục vụ cho công tác quản lý và điều trị. Triều An có thể xem là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng hệ thống quản lý bệnh viện một cách toàn diện nhất.

Những bước đi đầu tiên

Một lợi thế của Triều An chính là có các cán bộ trong BV khá thành thạo về CNTT đồng thời cũng đã cùng làm với Sở Y tế. Bên cạnh đó là quyết tâm ngay từ đầu của ban giám đốc BV với mục tiêu mang lại hiệu quả trong công tác quản lý và khám chữa bệnh, từ đó cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân điều này đã tạo tiền đề cho việc thúc đẩy quyết định đầu tư được diễn ra nhanh chóng.

Trong suốt 6 tháng đầu, phía nhà cung cấp đã cử hẳn một đội dự án 5 người sang túc trực làm việc và phối hợp với đội ngũ bác sĩ của BV. Có thể nói, dự trù khả năng công suất của hệ thống cùng với việc thiết kế quy trình quản lý – khám chữa bệnh ngay từ đầu chính là yếu tố tạo nên hiệu quả trong ứng dụng CNTT sau này của BV. Hệ thống quản lý tổng thể BV được thiết kế ban đầu với khả năng tiếp nhận có thể nâng cấp lên khoảng gấp 10 lần so với hiện tại. Do đó, những ứng dụng mới và thay đổi về cơ chế sau này không phải là vấn đề quá khó đối với hệ thống và đồng thời cũng không ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật. VD những đợt nâng cấp server khi số lượng bệnh nhân tăng lên cũng không làm ảnh hưởng đến việc quản lý và điều trị tại BV, hệ thống đảm bảo vận hành xuyên suốt ổn định 24/24 và kết xuất được đầy đủ số liệu báo cáo thống kê sang chương trình tổng hợp báo cáo Medisoft 2003 theo yêu cầu từ Sở Y Tế, Bộ Y Tế…

7 tháng viết phần mềm và 6 tháng đào tạo đội ngũ y bác sĩ đủ cho hệ thống tại Triều An vận hành tốt. Không dừng lại ở đó, đội ngũ IT của BV còn được công ty FPT gửi đi đào tạo công nghệ tại Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech và được đội dự án FPT chuyển giao kỹ thuật mã nguồn chương trình. Hiện nay, Triều An luôn có người đại diện quản lý hệ thống IT, làm chủ được mã nguồn chương trình và có thể mở rộng chức năng hệ thống, bổ sung báo cáo thống kê theo yêu cầu phát sinh phù hợp với yêu cầu mới.

Mặc dù được sự chú trọng đầu tư đúng mức, nhưng BV đã gặp phải những khó khăn trong triển khai ban đầu do chưa chú trọng nhiều đến công tác đào tạo nguồn lực sử dụng. Giao diện và các chức năng dễ sử dụng nhưng do các thao tác đúng sai, nhanh chậm rất quan trọng, nếu kỹ năng sai sẽ dẫn đến thông tin sai. Do đó, với cách đào tạo theo kiểu cuốn chiếu và chi tiết cho từng bộ phận, chỉ sau 6 tháng, toàn bộ đội ngũ cán bộ y bác sĩ tại BV đã có thể vận hành được tốt hệ thống và các chức năng riêng biệt của từng phòng ban. Đến cuối năm 2001, việc liên kết được các thiết bị ngoại vi của BV như máy siêu âm, nội soi… đã tạo nên một hệ thống thông suốt trong toàn BV.

 

Hưởng lợi từ CNTT

Cũng như những phần mềm khác, giải pháp CNTT đã mang lại hiệu quả đáng kể cho BV như giảm thời gian chờ của bệnh nhân, các gánh nặng về giấy tờ, sổ sách… Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất và cũng là điều mà các bác sĩ ở đây tâm đắc chính là hệ thống thông tin được thông suốt trong toàn bệnh viện, các máy con được liên kết với nhau và các thông tin được lưu trữ tại một server chung…. Điều này đã giúp cho các bác sĩ tại các phòng khám có thể dễ dàng ra quyết định điều trị, giảm thiểu khả năng sai sót thông qua tham khảo được tất cả thông tin bệnh sử của bệnh nhân thông qua bệnh án điện tử. “Một số BV hiện nay dùng thẻ từ, tuy nhiên Triều An vẫn lợi thế hơn nhiều nhờ hệ thống thông tin được kết nối thông suốt từ điểm đầu đến điểm cuối” -  Bác sĩ  Hoàng Hoài Liên - phó phòng Kế hoạch Tổng hợp nhận định.

Hiện nay, BV đang ứng dụng 7 phân hệ chính gồm: ngoại trú, nội trú, xét nghiệm, tài chính, nhân sự, lâm sàng, cận lâm sàng, dược phẩm. Các phân hệ này liên thông với nhau và đồng thời có hệ thống phân quyền đảm bảo thông tin cần thiết được phân bổ đúng, nhanh và chính xác đến bộ phận và người có trách nhiệm. Hệ thống được xây dựng ban đầu với quy mô tiếp nhận 100 bệnh nhân/ngày, nhưng hiện nay, số lượng bệnh nhân của Triều An đã lên tới hơn 1000 bệnh nhân/ngày, với 350 giường bệnh, nhưng hệ thống vẫn đáp ứng tốt cho việc quản lý của bệnh viện.

Với sự hỗ trợ của hệ thống CNTT,  tại BV Triều An gần như không còn cảnh phải xếp hàng chờ đợi lâu, đặc biệt, quỹ thời gian nhiều hơn được dành cho công tác chuyên môn khám chữa bệnh. Phương châm “y đức” của bệnh viện ngày càng được bệnh nhân tin tưởng hơn, điển hình qua số lượng bệnh nhân đến bệnh viện tăng lên mỗi ngày. Những hiệu quả này nhờ một phần vào những hướng đi ứng dụng CNTT đúng đắn ngay từ ban đầu.

Hiện nay Triều An đã đưa vào hoạt động khu khám bệnh cấp cao – VIP (bệnh viện khách sạn), có 08 phòng mổ hiện đại.  Đây hiện là bệnh viện tư tầm cỡ khu vực và hiện đại hàng đầu ở TP.HCM.  Đến nay, với chất lượng điều trị cao và tinh thần phục vụ chu đáo, Triều An đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy cho nhiều bệnh nhân trong thành phố, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, cũng như cùng nhiều bệnh nhân Campuchia.

Đội ngũ chuyên môn gồm 07 Giáo sư, 15 Tiến sĩ, 150 bác sĩ cùng nhiều cử nhân điều dưỡng được đãi ngộ xứng đáng với năng lực và được hỗ trợ bởi nhiều trang thiết bị hiện đại, hệ thống xét nghiệm tối tân, cùng kỹ thuật y học tiên tiến để ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị. Các khoa mũi nhọn như Ngoại Thần Kinh, Cơ Xương Khớp, Ung Bướu, Tai Mũi Họng,… thường xuyên có những đột phá trong việc ứng dụng phương pháp mới vào điều trị.