Xây dựng website bệnh viện

I. MỤC TIÊU

- Hoàn thiện và thống nhất áp dụng các chương trình ứng dụng phục vụ quản lý, điều hành như hệ thống thông tin điện tử, gửi nhận văn bản điện tử, quản lý hồ sơ công việc, tổng hợp báo cáo.

- Thông qua việc xây dựng và triển khai trang website, thúc đẩy cải cách hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước, cải cách tổ chức bộ máy và lề lối làm việc trong bệnh viện.

- Áp dụng và phát huy các ưu thế đặc thù của phương thức truyền thông hiện đại internet cho mọi đối tượng.

- Các đơn vị trực thuộc và các đơn vị liên quan thông qua trang web có thể trao đổi báo cáo cho Lãnh đạo Bệnh viện, tìm hiểu các hoạt động chính trong kỳ của các đơn vị, thông tin cho nhau các vấn đề đang triển khai, các yêu cầu hoặc các vướng mắc cần tháo gỡ.

- Tin học hoá một số dịch vụ như tư vấn chăm sóc sức khoẻ, đăng ký khám chữa bệnh qua mạng, hội chẩn.... nhằm nâng cao năng lực của bệnh viện trong việc phục vụ nhân dân và các đối tượng khác được thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng và đồng thời cũng tăng cường giáo dục truyền thông y tế cộng đồng.

- Đào tạo bồi dưỡng cán bộ công nhân viên của bệnh viện nhằm nâng cao trình độ và hiểu biết về công nghệ thông tin và kỹ năng ứng dụng CNTT trong công việc của mình.

II. NỘI DUNG TRANG WEBSITE CỦA CÁC BỆNH VIỆN.

Nội dung website bệnh viện bao gồm các mục như sau:

- Giới thiệu về lịch sử, quá trình phát triển của bệnh viện.

- Giới thiệu về cơ cầu tổ chức, lĩnh vực hoạt động cũng như chức năng nhiệm vụ của từng khoa phòng... trong bệnh viện.

- Tin tức y tế, y học trong và ngoài nước

- Quản lý trang thiết bị y tế của bệnh viện

- Quản lý dược trong bệnh viện.

- Lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

- Thông tin và truyền thông giáo dục sức khoẻ.

- Quan hệ quốc tế, hợp tác trao đổi giữa các bệnh viện.

- Những vấn đề chung:

Thông tin hội nghị hội thảo; tổng quan về các vấn đề lớn của nghành Y tế; kế hoạch, định hướng và tổng kết hàng năm; thanh tra và pháp luật; thi đua và công đoàn Y tế; thông tin đề tài chính; thông tin về dự án...

- Lĩnh vực khám chữa bệnh.

- Hội chẩn qua mạng.

- Xây dựng các hệ cơ sở dữ liệu:

+ Tra cứu thông tin về dược phẩm và thuốc y học cổ truyền.

+ Các vấn đề về chăm sóc sức khoẻ, y tế cộng đồng...

+ Từ điển y học, Dược điển, phân loại bệnh tật quốc tế.

+ Tư liệu sách, bài báo và luận án Y dược.

- Hộp thư điện tử nội bộ: Trao đổi chỉ thị, văn bản, thư tín.

- Diễn đàn thông báo, trao đổi, góp ý.

- Liên kết với các trang website khác.

III. BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thành lập ban quản lý website

2. Thành lập tổ xây dựng nội dung website

3. Thành lập tổ cập nhật thông tin

IV. MỘT SỐ YÊU CẦU KHI TRIỂN KHAI WEBSITE

Trong quá trình xây dựng và triển khai trang website, theo kinh nghiệm của một số Bộ, Tổng công ty, công ty trong lĩnh vực này thì cần quan tâm đến các vấn đề sau :

- Mô hình hệ thống.

- Các đặc tính của hệ thống.

Dưới đây chúng ta sẽ mô tả rõ các yêu cầu đó.

1. Mô hình hệ thống

Hệ thống được xây dựng với nhiều mô hình khác nhau, phục vụ tuỳ theo điều kiện cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin của từng đơn vị sử dụng.

Mô hình hệ thống đối với các đơn vị có đường kết nối Internet với băng thông rộng (T1, Leaseline,..). Đối với mô hình này, thông tin được cập nhật trực tiếp lên Server Internet, do đó đòi hỏi đường truyền phải có tốc độ truy cập cao, băng thông rộng, hạn chế sự tắc nghẽn mạng khi cập nhật thông tin, đảm bảo website được duy trì liên tục, thông tin được thông suốt. Ngoài ra, trong trường hợp số lượng thông tin đưa lên mạng cung cấp cho website nếu không nhiều và tần suất cập nhật không cao thì có thể sử dụng các đường kết nối với Internet qua Dialup với mạng PSTN.

Mô hình hệ thống đối với đơn vị có đường kết nối Internet với đường Dealup qua mạng PSTN. Đối với mô hình này, thông tin được cập nhật lên máy chủ của mạng cục bộ (LAN) sau đó thực hiện đồng bộ dữ liệu theo một lịch cụ thể để đưa thông tin lên Internet. Việc cập nhật thông tin lên Internet được sử dụng với tần suất không cao do đó chỉ cần sử dụng đường truyền có tốc độ thấp như dùng qua hệ thống mạng PSTN sử dụng Dialup.

Mô hình hệ thống đối với các đơn vị không sử dụng Internet (sử dụng Intranet). Đối với mô hình này, thông tin được cập nhật trực tiếp lên máy chủ của mạng cục bộ (LAN), mọi thao tác dữ liệu đều được thực hiện trên máy chủ này. Người sử dụng mạng LAN có thể theo dõi thông tin trang hệ thống mạng nội bộ của đơn vị. Người dùng chỉ có thế xem thông tin khi đã là thành viên của mạng LAN. Đối với mô hình này thì không thể xem thông tin trực tiếp từ lntemet. Người dùng ở xa muốn làm việc với hệ thống thì có thể quay số (dial) để có thể hòa cùng các máy tính trong mạng LAN này.

2. Các đặc tính của hệ thống

Trang website phải là một sản phẩm với nhiều những đặc tính khác nhau, thuận tiện cho nhiều lớp người dùng của hệ thống. Các lớp người dùng có thể sử dụng, khai thác và phát triển hệ thống bao gồm:

- Lớp người dùng cuối cùng (End User).

- Lớp những người Quản lý thông tin (News Manager).

- Lớp những người Quản trị hệ thống (System Administrator ).

- Lớp những người phát triển hệ thống (System Developer).

Các đặc tính của hệ thống đối với những lớp người dùng cụ thể như sau:

Đối với lớp người dùng cuối ( End User )

Cung cấp nội dung thông tin động

Hệ thống website cho phép thông tin trên website được cập nhật liên tục. Các thông tin sẽ được những người có trách nhiệm của đơn vị quản lý website cung cấp bằng những công cụ và những quy trình đã được xây dựng trong hệ thống

Đa dạng trong cấu trúc thông tin

Các thông tin được cung cấp trong hệ thống không chỉ đơn thuần là các tin dưới dạng văn bản (text) mà đó là sự tổng hợp của nhiều thành phần khác nhau, tạo nên sự đa dạng và phong phú trong nội dung thông tin. Các tin sẽ có các thành phần chính là nội dung dạng văn bản (text), nội dung dạng ảnh (images), dạng Multimedia (âm thanh, film video), nội dung dưới dạng các tệp đính kèm liên quan đến tin.

Thông tin được cấu kiện theo các dòng sự kiện. Khi theo dõi một tin nào đó, người đọc có thể theo dõi được toàn bộ tiến trình diễn biến của sự kiện tuần tự theo thời gian.

Giao diện động

Hệ thống phải được xây dựng với đặc tính động cho giao diện. Người dùng có thể thấy được sự thay đổi về hình thức của website, tránh được sự nhàm chán khi phải theo dõi thường xuyên với một giao diện cố định.

Khả năng trình diễn thông tin

Hệ thống phải cung cấp công cụ tìm kiếm thông tin trên website một cách nhanh chóng và chính xác. Thông tin có thể được tìm kiếm Fulltext Search cho phép có thể tìm thấy bất kỳ thông tin với bất kỳ dạng thức nào mà cơ chế Fulltext Search hỗ trợ.

Ngôn ngữ

Tiếng Việt (nếu có thể được thêm tiếng Anh) phiên bản riêng, có chọn lọc. Sử dụng Font chữ Unicode.

Tích hợp với nhiều sản phẩm

Website phải là sự tích hợp của nhiều hệ thống lớn, được ứng dụng rộng rãi trong việc cung cấp và trao đổi thông tin. Ngoài việc cung cấp và quản lý nội dung về tin tức, hệ thống là sự tích hợp của các hệ thống như thư điện tử (emaìl), diễn đàn thảo luận (forum), trao đổi trực tuyến (chat), khả năng kết nối với Server qua giao thức FTP với hệ thống FTP Client Plugin Browser được nhúng trực tiếp vào trong trang web, thuận lợi khi thực hiện download các thư viện phần mềm với khối lượng dữ liệu truyền lớn.

Đối với lớp những người quản lý thông tin

Quy trình quản lý thông tin

Việc cung cấp thông tin cho website được thực hiện bởi những người quản lý và cung cấp thông tin. Thông tin được cập nhật lên website theo một quy trình chặt chẽ, rõ ràng giữa các công đoạn, đảm bảo được tính chuyên nghiệp của hệ thống, đặc biệt là đối với những đơn vị cung cấp thông tin như các đơn vị tham gia vào hệ thống. Người cung cấp tin được phân theo các công đoạn khác nhau, như thế đảm bảo được mỗi người sẽ chỉ phải phụ trách một công đoạn nhất định, có trách nhiệm với công đoạn đó, tránh được sự phân tán khi làm việc.

Khả năng cập nhật thông tin

Hệ thống cung cấp các công cụ cập nhật thông tin cho website phải rất thuận tiện, có khả năng cập nhật tin tại bất kỳ nơi nào, không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, miễn là nơi đó có kết nối với hệ thống.

Khả năng kiểm soát thông tin

Có quy trình kiểm soát thông tin hết sức chặt chẽ, tránh được việc cung cấp các thông tin sai lệch, thiếu chính xác hoặc không phù hợp lên mạng.

Đối với lớp những người Quản trị hệ thống

Đa môi trường

Hệ thống phải được xây dựng trên nền nhiều hệ điều hành chuyên nghiệp như Windows 2000 Advance, Linux, Unix,... phù hợp với các hệ thống tồn tại hoặc mới xây dựng trong các đơn vị.

Tính an toàn trong lưu trữ dữ liệu

Hệ thống phải sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu lớn để lưu trữ dữ liệu như: SQL Server, Oracle, Db2,... Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu này cho phép lưu trữ với một khối lượng dữ liệu rất lớn, có thể lên tới hàng Gigabytes và thông tin lưu trữ chứa đựng từ một đến vài chục năm.

Có cơ chế sao lưu backup dữ liệu hợp lý, tạo được tính an toàn cao, giảm tối thiểu sự mất mát thông tin trong hệ thống.

Tính an toàn trong bảo mật

Tích hợp hệ thống bảo mật của chương trình với hệ thống bảo mật của hệ điều hành, tránh được mọi sự xâm nhập hoặc tấn công trái phép của các hacker vào hệ thống. Khả năng bảo mật trong lớp ứng dụng cao, phải được thiết kế tránh được các tấn công trong trường hợp hệ thống bảo mật của hệ điều hành có lỗ hổng.

Cơ chế di trú (migration) cho trang web:

Tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng trong trường hợp website cần di trú từ Server này sang Server khác, giảm tối thiểu trong các công đoạn xây dựng và cấu trúc lại hệ thống.

+ Đối với lớp người phát triển hệ thống

Hệ thống mở

Hệ thống website phải là một hệ thống mở, cho phép các đơn vị sử dụng với đội ngũ phát triển hệ thống của mình có thể phát triển, mở rộng hệ thống cho phù hợp với các hoạt động của đơn vị trong cấc giai đoạn khác nhau.

Sử dụng phương thức lập trình hướng đối tượng, hệ thống phải cung cấp rất nhiều những lớp đối tượng đã được xây dựng, thuận lợi cho việc phát triển và nâng cấp hệ thống.

Sử dụng các công nghệ mới:

Hệ thống phải sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong việc xây dựng trang web động như ASP, JSP, PHP, ORACLE PL/SQL, ASP.NET,.. tạo thuận lợi và phù hợp với khả năng của các nhà phát triển trong các đơn vị.

Giao diện độc lập với hệ thống:

Giao diện hệ thống được thiết kế độc lập với chương trình, do dó mọi sự thay đổi về giao diện đều không ảnh hưởng đến cấu trúc và nội dung của chương trình, tạo được tính linh hoạt cao, tránh được sự vất vả và nhàm chán cho người phát triển hệ thống.

3. Đối tượng sử dụng và khai thác hệ thống thông tin

- Ban giám đốc Bệnh viện.

- Nhân viên y tế, bệnh nhân trong Bệnh viện.

- Đối tượng ngoài bệnh viện

Cả ba đối tượng trên được phép truy cập thông tin theo policies. Ví dụ như ban giám đốc có thể truy cập, sửa đổi mọi thông tin trong Website còn nhân viên, bệnh nhân chỉ được phép khai thác (xem) một số thông tin nhất định.

KS Phạm Huy Hoàng, CN. Nguyễn Việt

Theo Viện CNTT - Thư viện Y học Trung ương (Bộ Y tế)

Link: Cimsi.org.vn

Tin liên quan