Phát hiện protein duy trì “tuổi xuân” của não

Phân tử protein “Creb1” có thể giúp duy trì “tuổi xuân” của não.

Theo hãng tin ANSA, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Công giáo ở Rome vừa phát hiện ra một loại protein giúp duy trì “tuổi xuân” của não và điều này hứa hẹn sẽ đem lại những tiến bộ trong việc chữa trị chứng mất trí và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Nhóm nghiên cứu trên cũng phát hiện ra rằng loại phân tử protein quý giá này thường bị ngừng hoạt động nếu chúng ta ăn uống quá mức, trong khi việc ăn uống kiêng khem với hàm lượng calo thấp lại giúp nó hoạt động có hiệu quả.

Phát hiện trên, đã được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), là rất quan trọng vì nó cho thấy việc ăn quá nhiều sẽ đẩy nhanh tiến trình lão hóa của não bộ, một yếu tố nguy cơ đã từng được phát hiện trong một số nghiên cứu quốc tế gần đây nhưng lại không có những giải thích xác đáng.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Công giáo dưới sự chủ trì của ông Giovambattista Pani đã xác định chính xác được một phân tử protein gọi là “Creb1” và nhận thấy rằng phân tử này đã được kích hoạt nếu chúng ta thực hiện chế độ ăn kiêng với hàm lượng calo cực kỳ thấp.

Ông Pani nói: “Hy vọng ở đây là khoa học sẽ phát triển được những loại dược phẩm sẽ kích hoạt Creb1 nhằm duy trì sự trẻ trung của não mà không cần phải áp dụng tới biện pháp ăn kiêng”.

Theo Vienam +

Tin liên quan